THIẾT BỊ ÉP BÙN KHUNG BẢN( FILTER PRESS)

THIẾT BỊ ÉP BÙN KHUNG BẢN( FILTER PRESS)

THIẾT BỊ ÉP BÙN KHUNG BẢN( FILTER PRESS)

THIẾT BỊ ÉP BÙN KHUNG BẢN( FILTER PRESS)

I.GIỚI THIỆU

Máy ép bùn khung bản được giới thiệu vào đầu thế kỉ XIX và đã tồn tại trong nhiều năm, chủ yếu là loại bỏ bùn thải. Vận hành thiết bị sử dụng nhiều lao động do đó chúng không được chấp nhận nhiều trong các ngành công nghiệp quy trình phức tạp và tự động hóa cao. Mãi đến những năm 60, thiết bị được cải tiến nhằm thu được các bánh bùn có độ ẩm thấp tự động xả ra ngoài.

Máy ép bùn khung bản được giới thiệu vào đầu thế kỉ và đã tồn tại trong nhiều năm, chủ yếu là loại bỏ bùn thải. Vận hành thiết bị sử dụng nhiều lao động do đó chúng không được chấp nhận nhiều trong các ngành công nghiệp quy trình phức tạp và tự động hóa cao. Mãi đến những năm 60, thiết bị được cải tiến nhằm thu được các bánh bùn có độ ẩm thấp tự động xả ra ngoài.

Hình 1. Ứng dụng máy ép bùn khung bản trong hệ thống xử lý nước thải – nước tái sử dụng

 

Hình 2. Chi tiết khu vực ép bùn trong hệ thống xử lý

 

Hình 3. Chi tiết máy ép bùn khung bản

II. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Trong suốt quá trình ép bùn, bùn được bơm lên và lấp đầy các khoang ở tốc độ dòng chảy cao và áp suất thấp. Các tấm khung bản được lót bằng vải lọc, nhờ vậy lớp chất rắn tích tụ theo thời gian và được giữ trong buồng lọc, hình thành lớp bánh lọc. Các khay nhỏ giọt được gia công bên dưới để thu các giọt nhỏ giọt, dẫn vào các nhánh ống nối đến đường thoát nước chính (hoặc được xả ra bằng vòi).  Theo chu trình nhất định, quá trình lọc bị gián đoạn khi đạt đến áp suất xác định trước (6-7bar). Thổi khí được áp dụng để giảm độ ẩm cho bánh bùn. Piston kéo phần khung bản truyền động rút lại. Sau bộ dịch chuyển tay gạt tách các tấm khung bản di chuyển ra để thải bỏ các bánh bùn (5-6s mỗi tấm). Sau đó khởi động thiết bị rửa bao gồm các ống nhánh phun tia với áp suất cao (100bar) vệ sinh khung bản cùng vải lọc. Chu trình lọc chủ yếu được chia ra như bốn bước như bên dưới.

 

Hình 4. Nguyên lý hoạt động của máy ép bùn khung bản

Ngoài tấm lọc truyền thống, ta còn có loại tấm khung bản dạng màn, cấp nước vào tấm lọc màng khung bản để ép khô bánh bùn

 

Hình 5. Tấm khung bản dạng màn

 

Hình 6. Kích thước cơ bản của máy ép bùn khung bản

III. BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG

Bản thân bộ lọc yêu cầu bảo trì ít tuy nhiên các tính năng tự động hóa đi kèm với bộ lọc hiện đại cần được kiểm tra thường xuyên và đặc biệt chú ý đến các thiết bị an toàn như:

Công tắc cảnh báo khi mất áp suất trong hệ thống đóng tấm thủy lực, phát hiện rò rỉ giữa các tấm

Công tắc hiển vi đo lưu lượng bùn, sẽ dừng bơm cấp bùn khi các khoang chứa đầy

Hai ống góp giặt vải ở hai bên tấm có vòi phun tác động cao ở áp suất 100bar. Khi một số vòi phun của ống nhánh được lắp vào, tác động của tia không đồng đều làm các tấm khung bản dễ dao dộng

Vải lọc cần được kiểm tra thường xuyên.

Hình 7. Máy ép bùn khung bản được ứng dụng trong hệ thống xử lý nước thải

Nhận Cung cấp thiết kế, lắp đặt, thi công các trạm xử lý nước cấp, xử lý nước thải. Lập bản vẽ chi tiết 2D, 3D, Shopdrawing. Đào tạo Revit môi trường cho Doanh nghiệp, Sinh viên, các trường Đại học. 

Người viết: KS. Nguyễn Anh Tuấn

KS. Nguyễn Mai Trâm

Facebook chat